Nghề làm tóc ở Mỹ liệu có thật sự hấp dẫn như lời đồn?

Ngày đăng: 20-10-2023 | 16:57:23

Nghề làm tóc ở Mỹ luôn có sự mê hoặc hấp dẫn vì tính khát nhân lực và thu nhập hấp dẫn mà nó mang lại. Đó cũng chính là lí do nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là những ai yêu thích làm đẹp quyết định đặt chân đến Mỹ với hy vọng tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp đầy hứa hẹn.

Nhưng vấn đề là liệu nghề cắt tóc ở Mỹ có đúng như những hoài bão và hy vọng mà nhiều người đã dành cho nó? Có thực sự đáng để bạn đặt chân đến đất nước này chỉ để theo đuổi nghề tóc hay không? Hãy cùng Jasmine khám phá những thông tin quan trọng để hiểu rõ hơn về nghề làm tóc tại Mỹ nhé.

Thực trạng nghề cắt tóc ở Mỹ

Mỹ, một trong những cường quốc phát triển hàng đầu thế giới, nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao và sự quan tâm đặc biệt đối với cái đẹp đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành thẩm mỹ và làm đẹp tại xứ sở này. Đây cũng là lý do tại sao nghề cắt tóc ở Mỹ tiếp tục trỗi dậy và tạo ra một thị trường tiềm năng cho những ai muốn bước chân vào nghề này.

Về cơ hội việc làm: Có một điều không thể phủ nhận là nghề cắt tóc vẫn luôn có cơ hội việc làm mạnh mẽ tại Mỹ, đặc biệt là tại các thành phố lớn và các khu vực đô thị. Lý do đằng sau điều này là nhu cầu về dịch vụ cắt tóc không bao giờ giảm sút, mà nó ngày càng trở nên đa dạng hơn. Từ nam đến nữ, từ già đến trẻ, chắc rằng ai cũng đã từng sử dụng dịch vụ này ít nhất một lần trong đời.

Về mức lương: Mức lương của thợ cắt tóc ở Mỹ có sự biến động khá lớn. Tại các thành phố lớn và các tiệm tóc cao cấp, thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều so với những vùng nông thôn hẻo lánh. Mức lương cơ bản cho thợ cắt tóc dao động từ 9 đến 15 USD mỗi giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là khả năng tạo mối quan hệ với khách hàng và kiếm được sự tin tưởng từ họ. Nếu thợ cắt có cho mình một danh sách khách hàng thân thiết và làm việc tại các tiệm tóc danh tiếng có thể kiếm nhiều hơn nhờ vào việc tư vấn các dịch vụ cao cấp và tiền típ từ khách hàng.

Nghề làm tóc ở Mỹ có thực sự hấp dẫn?

Khoác lên lớp áo choàng hào nhoáng, nhưng ẩn sau bên trong, nghề làm tóc hiện nay cũng có những thực tế khá phũ phàng.

Cạnh tranh: Thị trường cắt tóc ở Mỹ rất cạnh tranh. Với sự có mặt của hàng trăm tiệm tóc và hàng ngàn thợ cắt tóc, việc xây dựng danh tiếng và thu hút khách hàng mới có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn cho những thợ mới ra nghề. Vì vậy mà bạn cần trau dồi thêm về kỹ năng nghề nghiệp và khả năng giao tiếp của mình. Có thể nói rằng không chỉ cần biết cắt tóc đẹp, mà còn cần biết cách làm cho khách hàng cảm thấy thỏa mãn và hứa hẹn quay trở lại.

Xu hướng thẩm mỹ: Sự thay đổi liên tục trong các xu hướng thời trang và làm đẹp có ảnh hưởng rất lớn đến nghề cắt tóc. Thợ cắt tóc cần phải theo kịp các xu hướng mới và học cách áp dụng chúng cho khách hàng của họ. Khả năng tạo ra kiểu tóc thời thượng và hiện đại có thể là một yếu tố quyết định đối với sự lựa chọn của khách hàng.

Làm nghề cắt tóc ở Mỹ cần những gì?

Nếu bạn mong muốn trở thành một thợ làm tóc ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị những bằng cấp và thủ tục liên quan: Để làm nghề cắt tóc ở Mỹ, bạn phải tuân thủ các quy định và yêu cầu của Hội Đồng Thẩm Mỹ (State Board) tại từng tiểu bang, bao gồm: hoàn thành số giờ học cụ thể, tham gia kì thi lý thuyết và thực hành, sau đó mới nhận được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề.

Có hai chương trình chính mà bạn nên cân nhắc cho nghề cắt tóc:

• Chương trình học thẩm mỹ toàn diện (cosmetologist): Đây là chương trình có giá trị nhất tại Mỹ, yêu cầu bạn phải hoàn thành tối thiểu là 1.600 giờ (tùy thuộc vào mỗi tiểu bang) để học các kỹ thuật cắt tóc, tạo kiểu và nhiều dịch vụ làm đẹp khác. Hoàn thành chương trình này bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như cắt tóc, làm nails, chăm sóc da và tư vấn mỹ phẩm.
  • Chương trình học chuyên sâu về tóc (barber): Đây là chương trình tập trung vào các kỹ thuật chuyên về tóc. Bạn cần hoàn thành ít nhất 1.500 giờ học (tùy thuộc vào tiểu bang) và sau đó thi lấy bằng về tóc và cạo râu.

Sau khi bạn hoàn thành chương trình và đáp ứng các yêu cầu của State Board, bạn sẽ được công nhận là một thợ làm tóc hoặc barber chuyên nghiệp và sẵn sàng xây dựng mootk tương lai mới tại Mỹ.

nghe-lam-toc-o-my-co-that-su-hap-dan

Học viên lớp làm tóc tại Jasmine Beauty School

Những khó khăn có thể gặp khi làm nghề cắt tóc ở Mỹ

• Tính cạnh tranh cao: Nhờ thu nhập đáng mơ ước mà nghề làm tóc ngày càng thu hút nhiều người lựa chọn, tạo nên một môi trường cạnh tranh khá gay gắt. Không chỉ riêng làm tóc mà bất kỳ nghề nào cũng vậy, càng có nhiều người làm thì nức độ canh tranh lại càng lớn. Chính vì thế, để có cho mình một vị trí vững chắc, bạn cần chăm chỉ học hỏi và luyện tập nâng cao tay nghề hơn nữa, càng chủ động càng tránh được những rủi ro khôn đáng có trong quá trình tìm việc.
  • Sự khác biệt về văn hóa: Văn hoá và lối sống của người Mỹ và người Việt Nam có sự khác biệt khá lớn. Để tránh xảy ra các tình huống không mong muốn, bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hoá và quy tắc xã hội tại nơi bạn đang làm việc. Những kiến thức về thói quen và văn hoá của người Mỹ sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn và giữ được mối quan hệ tốt với khách hàng và đồng nghiệp nước ngoài.

Qủa thật nghề làm tóc ở Mỹ có sự hấp dẫn to lớn với những ai yêu thích cái đẹp. Tuy có những thách thức, nhưng song song với đó là những cơ hội luôn tồn tại chờ đợi bạn tỏa sáng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nghề làm tóc ở Mỹ. Jasmine chúc bạn luôn thành công trên con đường bạn đã chọn!